1. Đất Trồng Cây Lâu Năm Có Được Xây Nhà Không?

1631786577 dat trong cay lau nam co duoc xay nha khong 8

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất rất phổ biến. Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, thường được dung vào mục đích trồng các loại cây. Nhưng có rất nhiều người lại muốn xây dựng nhà ở trên loại đất này. Vậy thì đất trồng cây lâu năm là đất gì, loại Toàn Thiện Phát giải đáp trong bài viết dưới đây!

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Tìm hiểu đất trồng cây lâu năm là loại đất gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Theo phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, phát triển và cho thu hoạch trong nhiều năm tiếp theo. Gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Là những loại cây cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua pha chế mới sử dụng được. Ví du: cây cao su, cà phê, ca cao, tiêu, chè,…
 • Cây ăn quả lâu năm: Loại cây cho sản phẩm là quả dùng để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây sầu riêng, cam, bưởi, xoài, nhãn,…
 • Cây dược liệu lâu năm: Là các loại cây cho sản phẩm dùng để làm dược liệu, chẳng hạn như cây hồi, quế, nhân sâm, long não,…
 • Những loại cây lâu năm khác: Là các loại cây lấy gỗ, cây làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan như cây xoan, kèo, xà cừ, bạch đàn,…

Vậy loại đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về các nguyên tắc sử dụng đất cụ thể như sau:

 1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phải đúng với mục đích sử dụng đất.
 2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
 3. Người sử dụng đất sẽ thực hiện phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật và quy định khác của pháp luật có liên quan
đất trồng cây lâu năm là đất gì
Loại đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không cùng một số vấn đề về pháp lý liên quan?

Theo đó, việc xây nhà trên diện tích đất thuộc loại đất trồng cây lâu năm đồng nghĩa với việc sử dụng diện tích mảnh đất đó vào mục đích ở. Như vậy là đã sử dụng đất không đúng với mục đích và không được cấp phép xây dựng trên đất đó. Nếu muốn xây dựng nhà ở, chủ đất phải thực hiện thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở trước khi xin phép xây dựng nhà.

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp các cá nhân có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở mà không có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi xây dựng nhà ở trái phép trên đất chưa được chuyển mục đích sử dụng có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP. Nếu như cố tình thực hiện xây dựng nhà trái phép dù đã bị xử lý vi phạm hành chính thì có thể bị buộc phải phá dỡ công trình.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không xử phạt thế nào

Theo Khoản 2, 3 Điều 11, Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp là đất ở không được cơ quan nhà nước cho phép cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng nếu như diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta.
 • Phạt tiền trên 2.000.000 đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục dích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 3 héc ta.
 • Phạt tiền trên 5.000.000 đến 10.000.000 đồng nếu như diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3 héc ta trở lên.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không?

Đất trồng cây lâu năm được quy định thuộc nhóm đất nông nghiệp. Khi người sử dụng đất có nhu cầu muốn chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì phải được sự đồng đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013.)

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất ở thì phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương. Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo 02 căn cứ sau:

Căn cứ 01: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải xác định diện tích các loại đất cần chuyển mục đích trong năm kế hoạch đến từng đơn vị hành chính cấp xã.

Căn cứ 02: Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Do đó bạn nên kiểm tra đất trồng cây lâu năm của bạn có nằm trong kế hoạch chuyển đổi của địa phương trong năm nay không. Sau đó, bạn cần làm đơn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Bạn nên lưu ý là tỷ lệ được chuyển đổi thì có giới hạn theo hạn mức giao đất ở của từng địa phương.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Để có thể được phép xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, các cá nhân và hộ gia đình cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất. Tức là xin phép hoặc đăng ký với cơ quan Nhà nước để thảy đổi mục đích sử dụng ban đầu của đất đai. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, nếu cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đai theo Mẫu số 01.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cùng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở hoặc là Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không thủ tục ra sao

Trình tự thực hiện thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc Tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3:  Xử lý và giải quyết yêu cầu

Lưu ý: Ở bước này, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Khi nhận được thông báo, cá nhân hoặc hộ gia đình phải nộp tiền theo thời hạn và đúng với số tiền trên thông báo đề ra.

Các nghĩa vụ tài chính mà người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cần thực hiện bao gồm: Tiền sử dụng đất và Lệ phí trước bạ.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân hoặc tổ chức sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể như sau:

 • Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được giấy tờ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).
 • Không quá 25 ngày đối với các vùng xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; cũng không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là những chia sẻ về việc Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc xoay quanh vấn đề này cũng như có cho mình những kinh nghiệm hữu ích.

Giá, phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do vậy phí lên thổ cư từ đất trồng cây lâu năm được xác định như sau:

Phí lên thổ cư= Diện tích lên thổ cư X (Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp)

 

Lưu ý là tiền sử dụng đất ở và đất nông nghiệp theo bảng giá nhà nước của từng địa phương.

Xem thêm

Toàn Thiện Phát – Công ty xây dựng uy tín chuyên nhận dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ tại Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung, đảm bảo chất lượng, chuyên nghiệp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *