QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH THI CÔNG SÀN HỘP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

Sàn phẳng EuroSmart

Các công trình thi công sàn hộp, dự án lớn đều có nguồn đầu tư mạnh và phải mất một thời gian dài để xây dựng. Trong quá trình thi công, các kỹ sư phải tính toán rất cẩn thận vì nếu có xảy ra sai sót sẽ rất khó sửa chữa.

Sai lầm trong công tác quản lý các dự án hay công trình thi công gây thiệt hại về kinh tế của hoạt động đầu tư dự án. Để tránh được những sai lầm không đáng có khi thi công công trình sàn hộp, hãy đọc bài viết này!

Sàn phẳng EuroSmart

1. Giao việc không phù hợp với các đối tượng

Thi công sàn hộp trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Tuy không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật tuy nhiên người quản lý cũng cần phân công “đúng người đúng việc”, sao cho từng người làm từng giai đoạn phù hợp. Mỗi một dự án hay công trình thi công sàn hộp đều bao gồm một khối lượng công việc cực kì lớn. Đồng thời đòi hỏi người quản lý phải nắm rõ về các thành viên trong đội, nguồn nhân lực công nhân. Đặc biệt là nắm rõ được các điểm mạnh điểm yếu của từng người. Từ đó sắp xếp người vào các vị trí phù hợp, để họ phát huy ưu điểm của mình.

Ngược lại, việc không nắm rõ khả năng của mỗi người dẫn đến tình trạng giao việc không đúng người. Trường hợp giao công việc quan trọng cho người thiếu kinh nghiệm, kỹ năng sẽ khó tránh khỏi người đó mắc phải sai lầm, gây ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ thi công, chi phí của dự án.

2. Các cá nhân hoạt động thiếu chặt chẽ, không có tinh thần trách nhiệm

Một dự án thi công sàn hộp được thực hiện phải có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cá nhân, phòng ban, tổ chức. Như vậy mới đạt được hiệu quả cao, hoàn thành tiến độ thi công. Nếu bất kỳ cá nhân, tổ chức nào hoạt động thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần thì đều gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ dự án. Do đó, việc giám sát ý thức làm việc của công nhân là vô cùng quan trọng. Đồng thời, người quản lý cũng phải theo dõi sát xao về mặt kỹ thuật thi công.

Phương pháp thi công sàn hộp khá mới, tối ưu hơn và khác biệt so với các phương pháp truyền thống. Vì vậy việc thi công sàn hộp ít nhiều sẽ gặp phải khó khăn. Các cá nhân, tổ chức gặp khó khăn khi kết nối và phối hợp với nhau. Việc truyền đạt một công việc đến các bộ phận trong dự án tốn rất nhiều công sức và thời gian. Hiện nay, với giải pháp phần mềm quản lý dự án thì khó khăn này sẽ được giải quyết hoàn toàn. Các nhóm làm việc dễ dàng kết nối và phối hợp với nhau trên cùng một hệ thống trong từng đầu mục công việc, từ đó dự án được tiến hành một cách trôi chảy và xuyên suốt.

3. Sai lầm trong việc quản lý

Trước đây trong các công trình, người quản lý thường giám sát từng li từng tí một. Nhân viên phải làm việc liên tục, không được thoải mái và thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên đây là sai lầm trong việc quản lý mà đa số mọi người đều mắc phải. Một người quản lý thành công phải biết cách giao việc, giao quyền cho nhân viên nhưng vẫn kiểm soát được tình hình thực hiện công việc của nhân viên mà nhân viên vẫn thấy thoải mái, tận tâm cống hiến. Nếu làm được điều này thì không những năng suất, hiệu quả công việc được tăng lên mà người quản lý bớt mệt mỏi do phải ôm đồm quá nhiều việc và phải để ý đến những chi tiết vụn vặt.

Ngoài ra, người quản lý có thể sử dụng tới các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý thi công. Đó là giải pháp giúp bạn quản lý công việc dễ dàng, khoa học hơn rất nhiều. Và các cán bộ, nhân viên sẽ không cần họp thường xuyên trong những trường hợp không cần thiết. Nhân viên cũng không bị áp lực báo cáo tiến độ, kiểm soát trực tiếp. Bạn có thể giao việc và quản lý cho nhân viên của mình từ xa, vẫn theo dõi, nắm được tình hình công việc hằng ngày, hàng tháng.

4. Đảm bảo thời gian thi công

Thời gian thi công một công trình sàn hộp tùy thuộc vào quy mô của công trình. Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn công ty xây dựng chuyên nghiệp, uy tín thì đa số thời gian thi công sẽ bị chậm hơn tiến độ khoảng vài tháng so với dự kiến. Các công đoạn thi công khác nhau nên có sự đảm nhiệm của những bộ phận khác nhau. Như vậy sẽ tránh được tình trạng chờ đợi, chuyển giao giữa các công đoạn. Chưa kể trong quá trình xây dựng sẽ không tránh khỏi những phát sinh vì thế bạn nên dự trù thư thả thời gian từ 6- 8 tháng.

5. Bản vẽ chi tiết thiết kế

Một trong những sai lầm thường gặp khi xây nhà nữa là nhiều nhà thầu là không tính toán thời gian thiết kế bản vẽ mà nghĩ rằng công việc này diễn ra nhanh chóng.

Song thực tế không phải vậy đặc biệt là những công trình quy mô, phức tạp thì quá trình vẽ, chỉnh sửa sẽ tương đối lâu. Thời gian hoàn thành bản chi tiết thiết kế tùy thuộc vào quy mô của công trình sàn hộp. Đối với công trình nhỏ thì thời gian thiết kế nhanh hơn. Còn đối với những công trình quy mô lớn thì cần sự tỉ mỉ và thời gian lâu hơn.

6. Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục

Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án và công trình thi công. Thử tưởng tượng, khi công trình đang được tiến hành tại hiện trường những xảy ra vấn đề về thiết kế thi công và đòi hỏi ban quản lý dự án phải có phương án xử lý khẩn cấp. Thông tin được chuyển về ban quản lý nhưng do nhiều lý do thông tin đến chậm trễ hay sự phản hồi của ban dự án không kịp thời gian dẫn đến công trình buộc phải ngừng thi công chờ quyết định. Hoặc trường hợp ngược lại, đội hiện trường tự ý sửa thiết kế thi công mà ban quản lý dự án không nắm được thông tin dẫn đến công trình thi công xong không được nghiệm thu, phải tháo dỡ và thi công lại gây ảnh hưởng đến chi phí thi công và tiến độ hoàn thành dự án/công trình. Do đó, việc thông tin chậm chạp, không liên tục có thể gây ra những sai lầm, tổn thất khó lường trước được cho doanh nghiệp quản lý thi công công trình.

7. Lựa chọn đơn vị thi công

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều đơn vị thi công sàn hộp. Nhà thầu có thể liên hệ với các đơn vị này để sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chuyên nghiệp.

Để đảm bảo chất lượng cho công trình, bạn nên lựa chọn những đơn vị có thương hiệu, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này. Tự thi công sàn hộp cho công trình của mình, các nhà thầu khó tránh khỏi những sai lầm ở trên. Hi vọng bài viết này đã mang tới cho khách hàng những thông tin hữu ích để bạn có thêm kinh nghiệm giám sát công trình của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *